Phá thai nhi gái đang ở mức “báo động”

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản, BV Phụ sản Trung ương khẳng định trong năm nay số phụ nữ đến bệnh viện này đề nghị phá thai gái đang ở mức ‘đáng báo động’.


Việt Nam có thể thừa đến 4,3 triệu nam giới

Hằng ngày, hằng giờ trực tiếp xử lý các trường hợp phá thai, bác sĩ Hồng Minh phân tích có 3 nhóm người đến Bệnh viện Phụ Sản Trung ương xin phá thai với lý do lựa chọn giới tính.

Thứ nhất là nhóm phụ nữ có trình độ. Họ biết được Bộ Y tế cấm phá thai lựa chọn giới tính. Nhóm người này đưa ra đủ lý do về kinh tế, công việc, bận học… để làm bình phong, và thường được chấp nhận phá.

Họ viện lý do kinh tế khó khăn, bận học nâng cao trình độ, muốn được thăng chức, thậm chí có người còn nói chuẩn bị ra nước ngoài… Đa phần thai nhi bị phá đều từ 14 đến 22 tuần tuổi“, bác sĩ Hồng Minh cho biết.

Thứ hai là nhóm “thật thà”, tức là trực tiếp đề cập luôn “Bác sĩ ơi! Bác sĩ cho em phá thai, em đã có hai con gái rồi“. Đa phần nhóm này là những phụ nữ nông thôn hoặc những người nội trợ ở nhà. Với các trường hợp này, bệnh viện kiên quyết không làm, đồng thời tư vấn cho người phụ nữ về nhà đẻ.

Trường hợp thứ ba là nhóm người lần đầu đã không được bác sĩ nhận phá thai vì tiết lộ mục đích thật, vài tuần sau quay lại viện các lý do khác. Thông thường, nhóm này sẽ quay trở lại bệnh viện, gặp bác sĩ khác hoặc sang bệnh viện khác.

Họ đi lần đầu nói giới tính của thai, không được phá. Lần sau khôn hơn không nói giới tính, thế là được phá. Vô hình chung, mình lại cung cấp dịch vụ phá thai liên quan đến việc lựa chọn giới tính“, bác sĩ Minh nói.
gioitinh1-1355221307_500x0.jpg

Nếu cứ đà mất cân bằng giới tính như hiện tại thì đến năm 2050, sẽ có khoảng 4 triệu đàn ông Việt ế vợ. Ảnh minh họa: Phan Dương.
Nếu cứ đà mất cân bằng giới tính như hiện tại thì đến năm 2050, sẽ có khoảng 4 triệu đàn ông Việt ế vợ. Ảnh minh họa: Phan Dương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết với các trường hợp biết chắc chắn là phá thai vì giới tính, cán bộ y tế của bệnh viện kiên quyết không phá, đồng thời tư vấn cho người phụ nữ giữ lại để đẻ. Tại Bệnh viện cũng có khóa huấn luyện nghiệp vụ cho các y, bác sĩ về kỹ năng nhận biết và tư vấn, khuyên nhủ cho người phụ nữ muốn phá thai lựa chọn giới tính.

Tuy vậy, không phải khi nào việc khuyên nhủ cũng thành công. Có một phụ nữ là giáo viên, người Hà Nội, mang thai gái được 16 tuần tuổi. Cô cho biết đã có một con gái và không muốn giữ cái thai lại. Bác sĩ Minh đã trò chuyện, phân tích với cô rất nhiều, rằng thai nhi đang là một sinh linh bé bỏng, người mẹ chính là cái phao duy nhất cho con, sao nỡ lòng nào tước đi quyền sống của con.

Cô ấy nghe vậy bật khóc. Tôi tưởng cô thương con, bỏ ý định. Ai dè chỉ một tuần sau đồng nghiệp báo lại cô ấy đã đi phá thai ở một bệnh viện khác“, bác sĩ Minh kể.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn sức khỏe sinh sản vẫn nhớ như in về một trường hợp cách đây vài tháng. Cô này mang thai được 14 tuần, đến bệnh viện nói là con gái, xin được phá. Bệnh viện không đồng ý phá thai và tư vấn về đẻ. 4 tuần sau, cô lại tới, đưa ra lý do không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con.

Tôi nhận ra người phụ nữ này vì hai chiếc dép cô ấy đi có màu khác nhau. Hỏi thì cô cứ chối chưa từng đến bệnh viện“, bác sĩ Hồng Minh bức xúc.

Khi không được bệnh viện tiếp nhận vì phá thai lựa chọn giới tính, không ít phụ nữ đã tìm đến các cơ sở phá thai chui, không an toàn. Mới đây Bệnh viện Phụ sản trung ương vừa cấp cứu cho một cô gái mới 18 tuổi, mang thai tuần 14, phá tại cơ sở y tế tư nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc. Hậu quả là cô này bị vỡ tử cung, phải cắt bỏ 1,2 m ruột, may mắn là vẫn còn giữ được tử cung.

Theo quy định của Bộ y tế, các cơ sở tư nhân chỉ được phép phá thai đến hết 7 tuần tuổi. Như vậy, rất nhiều trường hợp muốn phá thai giới tính, không được phá ở bệnh viện lại được phá ở các cơ sở tư nhân, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người phụ nữ. Rõ ràng, phòng nghiệp vụ y của Sở y tế cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát các phòng khám tư hơn nữa“, bác sĩ Minh đề nghị.

Bác sĩ Minh cho biết thêm, gần đây có một phụ nữ 32 tuổi, đến chữa vô sinh thứ phát tại bệnh viện. Cô này cho biết, lần mang thai thứ 2 đi siêu âm là con gái nên cô bỏ thai. Từ đó đến nay hơn 10 tháng mà không cấn bầu lại nên hai vợ chồng muốn chữa vô sinh để mong có thêm con nữa.

Có một thực tế là không ít trường hợp siêu âm giới tính không chính xác ở những tuần thai nhỏ. Ví như, vợ một đồng nghiệp của bác sĩ Hồng Minh, đi siêu âm lúc thai 14 tuần là gái, đến 16 tuần là thai trai, vừa sinh được một cậu trai kháu khỉnh.

Tôi có thể chắc chắn phá thai lựa chọn giới tính đang ở mức báo động. Dĩ nhiên, kéo theo đó, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh càng lên cao“, bác sĩ bày tỏ.

Theo Điều tra dân số của Tổng cục thống kê, từ năm 2006 đến nay, tỷ số giới tính khi sinh bắt đầu tăng đáng kể từ 109,8 đến 111,9 trai/100 gái. Khu vực thành thị có sự lựa chọn giới tính khi sinh ngay từ lần đầu, còn ở nông thôn chỉ xuất hiện ở lần sinh thứ 2 trở đi. Tỷ số giới tính khi sinh của lần thứ ba trở nên khá cao (khoảng 120 bé trai/100 bé gái) đối với cả thành thị lẫn nông thôn.

Dự kiến đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu 2,3 – 4,3 triệu phụ nữ, tức sẽ có ngần ấy đàn ông Việt không có phụ nữ để kết hôn.

Phan Dương

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x