Phôi thai tuần 2

Đến thời điểm này cũng chưa nên quá lo lắng về cái thai của bạn. Mặc dù phôi thai đã phát triển được hai tuần nhưng trông bạn vẫn bình thường, bởi phải mất thêm một thời gian nữa thì thai nhi mới định hình rõ hơn.


Tuần thứ hai trong sự phát triển của phôi thai, bạn sẽ nhận thấy vài sự chuyển biến phức tạp xảy ra với bộ não và cơ quan sinh sản. Mặc dù bạn không thấy được chuyện gì đang diễn ra nhưng cũng sẽ cảm thấy hơi bứt rứt.

Rụng trứng

Mỗi tháng, một trong hai buồng trứng của bạn sẽ rụng một trứng. Việc rụng trứng này sẽ xảy ra xen kẽ ở từng buồng và có hơn một trứng sẽ rụng vào chu kỳ hàng tháng. Trứng thường được bọc trong một lớp chất lỏng, gọi là nang. Nang được hình thành bởi một loại nội tiết tố đặc biệt để khi nó vỡ ra thì trứng sẽ được hứng và đưa vào ống dẫn trứng. Tuy mỗi tháng sẽ có rất nhiều nang được hình thành trong suốt quá trình trưởng thành của một quả trứng nhưng chỉ có một nang được chọn, còn lại sẽ bị đẩy ra ngoài.

Trong lúc các nang đang hứng lấy trứng chín thì thành tử cung được dựng lên. Oestrogen cũng được tiết ra bởi từng tế bào của nang trứng làm dày thành tử cung để chuẩn bị tiếp nhận trứng đã thụ tinh.

Nếu sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng không diễn ra, niêm mạc tử cung dày lên nhưng không cần thiết nữa nên sẽ bị đẩy ra ngoài trong kỳ kinh kế tiếp. Điều này xảy ra sau khi trứng rụng khoảng hai tuần.

Khi nào thì rụng trứng?

Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày, đôi khi có xê xích một vài ngày vẫn là bình thường. Sự rụng trứng thường xảy ra sau ngày đầy tiên của kỳ kinh trước khoảng 14 ngày. Ở những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày thì việc xác định thời điểm rụng trứng sẽ khác một chút.

Tôi có thể nói gì khi rụng trứng?

Cũng có vài dấu hiệu nhỏ biểu hiện ra bên ngoài khi cơ thể bạn chuẩn bị rụng trứng mà bạn có thể nhận thấy.

Một số phụ nữ sẽ có khả năng nhận thức về mùi vị hoặc nhạy cảm hơn với cả những mùi mà họ ít ngửi thấy được.

Bạn cảm thấy đau ở vùng xương chậu. Người ta hay gọi hiện tượng này là bằng một từ tiếng Đức là Mittelschmerz, nghĩa là đau giữa.

Có sự thay đổi về chất nhầy ở cổ tử cung đặc biệt hơn bình thường nhằm khuyến khích tinh trùng dễ dàng bơi qua cổ tử cung để tìm gặp trứng. Chất nhầy này trông giống nhưng lòng trắng trứng, hoặc lỏng hơn chút xíu.

Ở một số phụ nữ thì ham muốn tình dục hơn hẳn bình thường và họ trông gợi cảm hơn trong mắt đối tác của họ. Về mặt sinh học thì đây cũng là thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ ở phụ nữ khi các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục.

Có những dụng cụ xét nghiệm nước bọt và nước tiểu để đo sự thay đổi nội tiết tố cho biết phụ nữ đã rụng trứng. Chúng ta có thể tìm mua chúng ở những hiệu thuốc.

Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ cũng có thể tăng thêm một vài độ. Đo nhiệt độ trong một vài tháng liên tục sẽ giúp bạn theo dõi được chu trình phát triển, và biết được khi nào thì bạn có nhiều khả năng thụ thai nhất.

Trứng có khả năng được thụ tinh trong vòng từ 12 -24 giờ sau khi ra khỏi nang của chúng. Tinh trùng có thể sống lâu hơn, khoảng từ 3 đến 5 ngày. Vì thế, chúng hoàn toàn có thể nằm đợi trong vài ngày để chờ cơ hội thụ tinh với trứng. Đó là lý do tại sao nếu muốn có thai, thời điểm tuyệt vời nhất sẽ là thời điểm rụng trứng hoặc trước sau đó khoảng 1 vài ngày.

Sự thụ tinh

Sự thụ tinh của trứng với một tinh trùng thường xảy ra ở ống dẫn trứng và điều này thường xuất hiện ở tuần thứ ba của thai kỳ.
Điều quan trọng là hợp tử (tế bào) phải tiếp tục đi xuống phía dưới tử cung, bởi vì nó sẽ nhanh chóng phân chia thành nhiều tế bào khác nhau. Nếu nó không tiếp tục di chuyển và đi vào ống dẫn trứng, sẽ dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung vì các ống dẫn trứng nhỏ không đủ chỗ để chứa nó.

Cần đến hai người để hình thành một bào thai

Nghe thì hấp dẫn nhưng cũng đầy phức tạp, sự rụng trứng chỉ là một nửa câu chuyện hình thành nên một bào thai. Khi chồng bạn/người yêu của bạn xuất tinh, có khoảng 100 – 300 triệu tinh trùng có trong tinh dịch. Nhưng mà chỉ cần có 1 tinh trùng để thụ tinh với trứng nên sau thời điểm đó, các tinh trùng khác sẽ bỏ cuộc.

Đừng quá lo lắng khi bạn không thụ thai trong một vài tháng đầu ngay khi bạn đã lên kế hoạch. Cần có nhiều thời gian để làm quen với các chu kỳ của cơ thể và khi thuận lợi nhất sẽ thành công thôi. Chỉ có khoảng 20 phần trăm cơ hội thụ thai mỗi tháng và đôi khi các cặp vợ chồng phải mất đến 12 tháng hoặc hơn nữa mới thành công.

Thể trạng của bạn thay đổi trong tuần này

Để nhận biết những dấu hiệu cho thấy bạn đã hoặc sắp rụng trứng (xem ở trên). Tìm một cuốn lịch và đánh dấu các ngày có kinh của chu kỳ cuối, cả khi bắt đầu và lúc kết thúc. Sự rụng trứng thường xảy ra trong khoảng thời gian giữa các chu kỳ kinh.

Cảm xúc của bạn cũng thay đổi vào tuần này

Có thể bạn sẽ thấy ham muốn hơn và thấy chồng hay người yêu của mình hấp dẫn hơn hẳn lúc bình thường. Bằng cách nào đó, trong tuần này bạn sẽ cảm thấy những thói quen nhỏ khó chịu của anh ấy chẳng còn quan trọng chút nào nữa.

Sự thay đổi của phôi thai

Ngay cả khi phôi thai đã phát triển được 2 tuần, nhưng thai nhi vẫn chưa hình thành. Tuy nhiên, khả năng có thai là rất cao vì bạn đã rụng trứng. Tất cả các đặc tính di truyền của con bạn được chứa đựng trong tế bào đơn lẻ mà bạn xuất ra từ một trong hai buồng trứng ở giữa chu kỳ.

Lời khuyên cho tuần này

  • Hãy từ bỏ việc hút thuốc lá. Chất nicotine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.
  • Nếu muốn thụ thai, bạn hãy lập kế hoạch để có thời gian để gần gũi và thoải mái hơn trong chuyện chăn gối . Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, việc này đôi khi cũng cần được lên kế hoạch rõ ràng.
  • Đừng quên việc bạn đã bắt đầu cần phải uống vitamin có axit folic. Liều dùng được khuyến cáo là 500mcg/ ngày.

Bây giờ, hãy quay lại tìm hiểu về Thai nhi tuần 1 thời điểm mà bạn có thể cảm nhận được nhiều sự khác lạ.

Để biết thêm thông tin hãy đón xem loạt bài về mang thai theo tuần Yêu Sự Sống sẽ cung cấp cho các bạn trong những ngày sắp tới nhé !

(Sưu tầm)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x