Đột kích ổ phá thai chui

Nhận phá cả thai nhi trên 25-28 tuần tuổi với giá tiền lên đến 8 triệu đồng.


Sau khi tiếp nhận nhiều đơn thư người dân phản ánh Phòng khám sản phụ khoa Vạn Phước (177 Bis Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận 3, TP.HCM hoạt động phá thai trái phép, trưa 11-3, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM bất ngờ kiểm tra phòng khám này.

Phá thai ở phòng sinh hoạt Đội văn nghệ

Tại thời điểm kiểm tra, có bốn thai phụ đang nằm trên phòng ở lầu ba và ba phụ nữ mặc đồ bộ, chẳng thấy bóng dáng bác sĩ. Tại phòng lưu bệnh, bốn thai phụ có tên TN (21 tuổi), ĐTBN (22 tuổi), PTNH (18 tuổi) và VTH (23 tuổi). Tất cả thai phụ trên đều khai mình đến để phá thai và mới đóng tiền, nằm chờ.

Thai phụ PTNH có thai đã 19 tuần tuổi, được mẹ đưa đến đây. Theo lời người mẹ, bà cùng con ở Tiền Giang lên Bình Dương làm công nhân. Thấy H. có biểu hiện giống có thai nên bà đưa đến BV tỉnh Bình Dương khám và phát hiện có thai thật. Do cha đứa bé không thừa nhận, thai nhi đã lớn, các cơ sở nhà nước từ chối phá nên bà đã đưa con lên TP.HCM. Sau khi lân la dò hỏi bà được giới thiệu đến địa điểm này. Thai phụ ĐTBN (nhà quận 11) cũng mang thai 18-19 tuần tuổi, được bạn trai đưa đến đây phá. Hầu hết những thai phụ “trẻ con” này và cả người đi cùng đều không có tâm trạng lo lắng, thậm chí họ còn vui vẻ nói, cười.

Đối diện phòng lưu bệnh có gắn bảng “Phòng sinh hoạt Đội văn nghệ – CLB Thầy thuốc”. Nhưng thực chất đây là phòng phá thai với một bàn khám, máy siêu âm đang hoạt động và một giường để nằm phá thai. Tại đây còn có những hộp sữa, mì tôm… để phục vụ cho thai phụ và người nhà ở qua đêm.

Trong khi đoàn thanh tra làm việc ở lầu ba thì dưới đất một số thai phụ tìm đến và bảo vệ vội đuổi họ đi.

 Bà Hoa, bà Ngàn (bên phải) đang làm việc với Thanh tra Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: TÙNG SƠN
Bà Hoa, bà Ngàn (bên phải) đang làm việc với Thanh tra Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: TÙNG SƠN
 Thời điểm thanh tra đến, có bốn thai phụ đang nằm chờ phá thai. Ảnh: TÙNG SƠN
Thời điểm thanh tra đến, có bốn thai phụ đang nằm chờ phá thai. Ảnh: TÙNG SƠN

Mỗi ngày phá thai 5-10 ca

Làm việc cả giờ đồng hồ nhưng ba phụ nữ không thừa nhận ai là chủ phòng khám, ai là người thực hiện việc phá thai. Nhưng sau khi kiểm tra các bao nylon đen để ở ngoài hành lang, bên trong còn cả bông băng và bào thai còn tươi thì lúc đó họ mới thừa nhận.

Buộc dừng hoạt động

Đoàn thanh tra ghi nhận Phòng khám Vạn Phước hoạt động khi chưa có giấy đủ điều kiện hành nghề, người hành nghề không xuất trình được chứng chỉ hành nghề. Thanh tra buộc phòng khám dừng hoạt động và giao Phòng Y tế quận 3 giám sát.

Theo Thanh tra Sở Y tế, Sở đang tiếp nhận bộ hồ sơ do BS Hồ Thị Trang đứng tên phòng khám này. Hôm nay (12-3), thanh tra sẽ mời bà Hoa, bà Ngàn và BS Trang đến làm việc và sẽ làm rõ có hay không hành vi cho thuê mướn bằng?

“Trên bảng phòng khám có tên BS Trang nhưng từ lúc phòng khám hoạt động đến nay không thấy mặt BS Trang. Tại phòng khám có hai phụ nữ. Họ hay bỏ những bao đen ngay góc trước phòng khám, trong có chứa những nhau thai. Chúng tôi thường thấy những người dắt mối sản phụ đến đây…”.

(Trích đơn thư tố cáo Phòng khám
Vạn Phước của tập thể người dân ở hẻm 188/39 đường Võ Văn Tần (phường 5, quận 3))

Theo đó, một người tự nhận chỉ làm việc dọn dẹp, phục vụ. Người thứ hai tên Nguyễn Thị Hoa, tự nhận “điều trị” cho bốn thai phụ đang nằm phòng bên. Việc phá thai này bà làm từ sau tết. Bà Hoa cũng cho biết bà làm nữ hộ sinh ở nhiều BV, phòng khám rồi mới về đây. Những thai do bà phá khoảng 15-16 tuần tuổi. Bà Hoa không cho biết số ca bà thực hiện mỗi ngày nhưng trong sổ ghi chép cho thấy trung bình mỗi ngày có khoảng 5-10 ca đến khám, nạo phá thai. Tuổi của thai nhi từ vài chục ngày đến 25-28 tuần tuổi. Giá tiền phá thai từ vài trăm đến vài triệu đồng, có ca đến 8 triệu đồng. Sổ ghi chép cũng ghi chi “phần trăm” cho những người tên Tuấn, Hoàng “ốm”, Hoàng “mập”, Lộc, Sơn… Hiện bà Hoa chưa có chứng chỉ hành nghề.

Người thứ ba đại diện phòng khám tên Lê Thị Ngàn. Theo lời bà Ngàn, phòng khám này mới hoạt động nhưng trong sổ theo dõi thai thì ghi chép từ tháng 1-2015 đến thời điểm bị kiểm tra đã có hàng trăm người đến khám, phá thai.

Bà Ngàn được xác định là chủ đầu tư phòng khám này. Bà Ngàn đã ký hợp đồng hợp tác mở phòng khám bệnh nội tổng quát, sản phụ khoa tại địa chỉ này, hoạt động ở tầng trệt và lầu ba với thời hạn ba năm, bắt đầu từ 1-12-2014. Những vấn đề liên quan đến pháp luật về hoạt động phòng khám do bà Ngàn chịu trách nhiệm, kể cả chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động.

Theo Pháp Luật

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x