Rùng mình nghe lời kể phá thai qua hồi ký của một bác sỹ

Việc giới trẻ sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai, phá thai trở thành một vòng tròn khép kín, giống nhau ở khá nhiều người. Họ quan niệm thai nhi chưa là người nên không có quyền con người. Trước những quan niệm sai lầm này, không ít y bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.


(bài viết dưới đây dựa theo quan điểm của người được phỏng vấn, không phải là quan điểm của Yêu Sự Sống)

Tình trạng nạo phá thai hiện nay là vấn đề nhức nhối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nạo phá thai không còn là chuyện riêng của mỗi người mà được coi là hành động phi đạo đức, thậm chí cao hơn là tội ác giết người. Rất nhiều quốc gia đã ban hành luật chống nạo phá thai. Nhưng trên thực tế, số liệu về những ca nạo phá thai vẫn không có dấu hiệu khả quan.

Xã hội càng phát triển, con người càng trở nên lạnh lùng với sự sống. Việc giới trẻ sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai, phá thai trở thành một vòng tròn khép kín, giống nhau ở khá nhiều người. Họ quan niệm rằng thai nhi chưa là người nên không có quyền con người. Lối suy nghĩ đó đã khiến cho hàng triệu sinh linh bé nhỏ bị tước đoạt đi quyền sống khi chưa nhìn thấy ánh mặt trời.

Hơn thế, các bạn trẻ còn không suy nghĩ đến chính sức khỏe bản thân mình. Phá thai không chỉ giết chết một sinh linh bé nhỏ mà còn ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ. Có không ít trường hợp sau khi phá thai sẽ hoàn toàn mất đi khả năng sinh con, hoặc ảnh hưởng đến tính mạng thai phụ nếu không được xử lý kịp thời.

Bác sĩ Thế Dũng tâm sự về vấn nạn phá thai của giới trẻ
Bác sĩ Thế Dũng tâm sự về vấn nạn phá thai của giới trẻ

Trước vấn nạn này, rất nhiều y bác sĩ từng lên tiếng để bảo vệ quyền sống cho các sinh linh bé nhỏ, cũng như quyền sống cho chính các bạn trẻ thiếu hiểu biết. Mới đây, bác sĩ Thế Dũng đã chia sẻ trên trang facebook của mình về những trường hợp phá thai “chui” phải nhập viện. Trong bài viết, bác sĩ tâm sự:

“Hồi ký những ngày thực tập

Cũng có những nữ sinh đến bỏ cả cái thai gần 6 tháng tuổi, đứa trẻ đó vẫn còn sống sau đó 2h đồng hồ, song người mẹ trẻ đó vẫn phải quay đi vì họ không thể nuôi con. Đó cũng là những ca phá thai kinh hoàng đối với tôi trong những ngày thực tập tại đây.

Trần Thi T. (An Giang) 17 tuổi, dính bầu. Khi thấy chậm kinh 1 tháng liền, T. mới mua que thử thai để kiểm tra. T. gần như choáng váng khi thấy que lên 2 vạch. Vốn được xem là con ngoan, trò giỏi, là niềm hi vọng của ba mẹ nên T. không thể nói ra được sự thật này.

“Có lẽ, chỉ khi nào lấy chồng, không sinh được con, họ mới thực sự thấy hối tiếc”. T. và bạn trai bàn nhau mua thuốc phá thai. Không ngờ, 3 tuần sau, T. bị chảy máu ồ ạt, sốt cao, huyết áp tụt… khiến trong đêm, gia đình phải đưa T. vào Bệnh viện Phụ sản.

Tại đây, sau khi các thầy cô thăm khám, siêu âm đã kết luận, T. bị thai chết lưu, để quá lâu trong tử cung dẫn tới thối rữa bên trong. T. bị mất máu nhiều khi âm đạo vẫn tiếp tục chảy máu, có mùi hôi khó chịu, da xanh rớt, huyết áp tụt chỉ còn 70/40 và buộc phải truyền máu cấp cứu. Lúc này, T. mới thú nhận có uống thuốc phá thai cách đây 3 tuần. Xém chút nữa, T. phải từ bỏ tính mạng của mình chỉ vì thiếu hiểu biết trong việc sử dụng thuốc phá thai.

Những ngày thực tập ở đây tôi cũng từng phụ cấp cứu cho một bệnh nhân trẻ tuổi ở quận 3 trong tình trạng trụy mạch do phá thai “chui”. Bệnh nhân có hai tử cung, trong đó một bên bị vỡ và chảy máu.

Nguyên nhân là sau khi phá thai bằng thuốc tại một phòng khám tư gần nhà, bệnh nhân này có biểu hiện trụy mạch. Ngay lập tức, chị được chuyển vào Bệnh viện Phụ sản cấp cứu và chẩn đoán mang thai ngoài tử cung.

Sau đó, các thầy cô phát hiện bệnh nhân bị dị dạng tử cung, có hai tử cung, trong đó một bên đã bị vỡ và chảy máu do phá thai không đúng kĩ thuật.

Nguyên nhân cũng là do thai quá to, 17 tuần tuổi, song vì khám tại phòng khám tư, bị các bác sĩ thiếu hiểu biết tư vấn, vẫn cho chị phá thai bằng thuốc.

Bệnh nhân vào viện cấp cứu khi một bên tử cung đã bị vỡ và chảy máu do chịu sức ép của thuốc phá thai. Phải cắt bỏ tử cung, nếu không bệnh nhân sẽ bị biến chứng nặng, thậm chí có thể tử vong.

Nhiều chị em chọn phương pháp này vì nghĩ nó an toàn, không can thiệp ngoại khoa dẫn tới tổn thương, thủng tử cung… Song, phá thai bằng thuốc không đơn giản chỉ uống thuốc là xong.

Theo quy định của Bộ Y tế, việc sử dụng thuốc phá thai được chỉ định trong những trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, sau khi siêu âm phải thấy túi thai trong tử cung, tránh trường hợp chửa ngoài dạ con. Song, đối với T., do thai đã quá to, uống thuốc phá thai không có tác dụng như mong muốn

Ngoài ra, việc phá thai bằng thuốc còn cần phải theo dõi sát sao sau đó, để xử lý khi có những bất thường như mất máu quá nhiều hay thai bị chết lưu, thai không ra được, tránh dẫn đến nhiễm trùng.

Đáng tiếc là có nhiều ca, trong đó có hai ca kể trên, đã bị những biến chứng đó, suýt ảnh hưởng đến tính mạng.

rung-minh-loi-ke-pha-thai-qua-hoi-ky-cua-mot-bac-sy (2)

Đến việc phải ép đẻ non những thai nhi đã hoàn thiện.

Có không ít trường hợp trẻ vị thành niên phát hiện có thai khi đã quá muộn. Thời gian gần đây, báo chí đưa tin nhiều về các ca nữ sinh đẻ con trên lớp như trường hợp ở Nghệ An, bất ngờ đau đẻ trong giờ học.

Sau khi đến bệnh viện, cô bé này đã sinh một bé gái nặng 3,1kg. Lại thêm một nữ sinh lớp 10 ở Bến Tre sinh con sau khi được mẹ đưa đi cấp cứu ở bệnh viện vì tưởng đau… ruột thừa. Và biết bao nhiêu ca, bạn gái trẻ bỏ con lại bệnh viện, trong khách sạn…

Song, cũng có không ít những nữ sinh kiên quyết từ bỏ đứa con của mình, kể cả khi đã mang thai 5 – 6 tháng. Và lúc này, chúng tôi buộc phải ép sẩy thai nhân tạo. Cũng tại bệnh viện này:

“Hôm đó, có cô gái một thân một mình đến viện với cái bụng lùm lùm. Nhìn đã biết là có thai và thai đã quá to, tầm 6 – 7 tháng. tôi thuyết phục mãi để đẻ, song cô gái này khóc lóc, van xin bác sĩ phá thai, vì tương lai em không thể nuôi con một mình.

Lúc này, tôi phải phụ kích thích đẻ non. Cô gái trẻ đó đã rất đau đớn, la hét và khóc rất to. Và khi cái thai bị lôi ra, đó đã là một hình hài hoàn thiện, đỏ hỏn.Tôi cầm bào thai đó vứt vào cái xô và nói:

“Bác xin lỗi con, bác buộc phải làm thế này. Con có trách, hãy trách mẹ con chứ đừng theo bác”. Tôi đoán là lúc đó, tim thai vẫn còn đập, nếu được chăm sóc đặc biệt, đứa trẻ này vẫn có thể sống. Đau lòng quá!”.

Cũng có những nữ sinh đến bỏ cả cái thai gần 7 tháng tuổi, đứa trẻ đó vẫn còn sống sau đó 2h đồng hồ, song người mẹ trẻ đó vẫn phải quay đi vì không thể nuôi con. Đó cũng là những ca phá thai kinh hoàng đối với bác sĩ chúng tôi.

Nếu như hút thai dưới 3 tháng, chúng tôi chỉ phải chứng kiến những “mảnh vỡ” chưa thành hình hài thì việc đỡ cho các ca “sẩy thai” này là chứng kiến những hài nhi đã hoàn thiện nhưng bé xíu và chịu một cái chết oan nghiệt.

“Tôi luôn có cảm giác bồng bềnh, buốt dọc sống lưng mỗi khi phụ đỡ cho những hài nhi xấu số này. Việc dùng thuốc làm bong thai, cắt đi nguồn dinh dưỡng giữa mẹ và con nên phần lớn các trẻ này đều đã chết trong bụng mẹ.

Nhưng cũng có vài đứa trẻ được đẻ ra nhanh quá, vẫn còn thoi thóp, nhưng chỉ ra nhịp thở cuối cùng, rồi sau đó “đi” luôn, có muốn cứu cũng không được vì bé mới chỉ nặng xấp xỉ 400gr”.

“Lúc đó tôi mới chỉ là bác sĩ thực tập. Tôi thấy chạnh lòng vô cùng cho những đứa trẻ xấu số. Những đứa trẻ khác ra đời được nâng niu, trân trọng, yêu thương đến thế. Còn những đứa trẻ này, 20 đến 22 tuần, đầy đủ hình hài, hoàn thiện rồi, là con búp bê nhỏ rồi nhưng phải chết. Cái chết này thực là oan nghiệt”.

Có thời điểm, mỗi ngày tôi phải phụ đỡ 4 – 5 đứa trẻ phải chết tức tưởi như thế. Và đồng nghĩa với nhiều đêm tôi mất ngủ vì trong lòng nặng trĩu ưu tư. Cũng có không ít các anh chị đồng nghiệp của tôi phải tìm sự tĩnh tâm để lòng mình thanh thản.

Tôi không có ý phê phán chuyện quan hệ tình dục của giới trẻ, cũng không khuyên nên giữ thai trong khi bản thân chưa đủ điều kiện chăm sóc tốt cho đứa trẻ. Thế nhưng, chỉ cần có ý thức hơn một chút, sử dụng biện pháp tránh thai thì có lẽ đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra.

Bác sĩ Thế Dũng”.

Những lời tâm sự này có thể coi như bài học cảnh báo cho những người trẻ tuổi đang sống quá buông thả và thiếu kiến thức an toàn về quan hệ tình dục. Tâm sự của bác sĩ Dũng cũng khiến nhiều người phải nghẹn ngào, xúc động.

Theo Gia Đình Việt Nam

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x