Sinh viên Y khoa cũng phải đi … phá thai

L. còn hý hửng nói rất hồn nhiên: “Sống cùng anh ấy hạnh phúc lắm, chúng em không cãi nhau, chỉ ái ngại nhất là ngày đèn đỏ mãi chưa đến. Em mua que thử thai về thì phát hiện mình có thai”…


Em mới học đến tiêm thôi, chưa học “cái đó”

“Bọn em đi xe buýt từ sáng sớm, lên Hà Nội xa một tý nhưng không có ai quen cả, chứ ở bệnh viện dưới tỉnh không may gặp thầy cô giáo thì nguy” – Nguyễn Thị L. (SN 1991, học trường trung cấp Y tế Bắc Ninh) cùng bạn trai lên Bệnh viện Phụ sản TƯ để… giải quyết hậu quả.

L. còn hý hửng nói rất hồn nhiên: “Sống cùng anh ấy hạnh phúc lắm, chúng em không cãi nhau, chỉ ái ngại nhất là ngày đèn đỏ mãi chưa đến. Em mua que thử thai về thì phát hiện mình có thai”.

Đáp lại lời của L., cậu bạn trai cũng học cùng trường, với tóc xơ xác vì thuốc nhuộm rất tếu táo: “Tại em đấy”.

Khi nghe hai người giới thiệu mình đang học trường y, chúng tôi giật mình “học sinh trường y mà không biết cách tránh thai ư?” Cô gái đỏ mặt nói: “Em mới học đến tiêm thôi, thi thoảng được đo huyết áp, còn… cái đó em chưa biết”.

L. đang làm đơn phá thai tự nguyện.
L. đang làm đơn phá thai tự nguyện.

Tin bói quẻ hơn kiến thức y khoa

Là chuyên viên tư vấn Tâm lý, chị Lê Thị Hằng từng tiếp rất nhiều cuộc điện thoại vội vã của khách hàng trẻ tuổi hỏi về các biện pháp tránh thai sau khi đã trót quan hệ. Chị nhớ cách đây hai năm, đang trực ca đêm ở công ty thì một cô bé gọi điện đến muốn được tư vấn vì: “Em đã nhiều lần vào nhà nghỉ với bạn trai…”

Nghe cô bé thổ lộ, chị Hằng không khỏi giật mình vì cách tránh thai… xem quẻ trên mạng cho cả tháng của cô.

“Nếu quẻ thẻ nói có thể dính bầu, em sẽ tránh những ngày đó. Trong tháng vừa rồi, quẻ thẻ cho biết em có thể quan hệ thoải mái mà không sợ mang bầu. Nhưng đợi mãi, em vẫn chưa thấy kinh nguyệt”.

Sau khi tư vấn cho em cách xử lý, tôi có hỏi em còn đang đi học hay đã đi làm rồi, thì em vẻ ngượng ngùng cho biết: “Em là sinh viên y khoa…”

Em biết tất cả trừ… tránh thai

“Tôi hy vọng sau này chúng ta không phải là đồng nghiệp của nhau”, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm tư vấn sinh sản và kế hoạch hóa gia đình – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cảm thấy buồn vì nhiều người đến phá thai lại chính là sinh viên trường Y – người sau này sẽ trở thành đồng nghiệp của chị.

“Trong khi có nhiều người đang ngày đêm khao khát có một đứa con thì những cô cậu sinh viên y khoa – người có hiểu biết về sức khỏe lại phá thai đến 3, 4 lần mà mặt vẫn tỉnh queo”.

BS Minh nhớ lại, cách đây mấy năm, một cô gái với cái bụng bầu hơn 3 tháng, tự giới thiệu mình đang là sinh viên y khoa.

Sự nôn nóng của cô vì cái thai quá lớn và ngày thi hết kỳ cũng đang cận kề, đã khiến bác sĩ phải thốt lên “chúng ta đang cùng nhau giết một con người đấy, cô có biết không?” Câu nói của vị bác sỹ này khiến cả phòng tư vấn chùng xuống.

Khi tôi hỏi các biện pháp tránh thai thì cô gái chỉ cúi mặt nói khẽ… “không biết”, BS Minh phàn nàn.

Đôi khi, cho rằng mình hiểu biết, nên nhiều sinh viên còn nhẩm tính ngày để quan hệ. “Em đã tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt rất chuẩn, quan hệ tránh thời gian rụng trứng, vậy mà vẫn bị dính…”, Nguyễn Ngọc H. (sinh viên năm thứ 3, Đại học Y Hà Nội) trả lời BS Minh.

Có thể việc “không biết” chỉ là lý do mà các em đưa ra, chứ tôi không nghĩ một sinh viên trường đại học lớn như vậy lại không biết việc phòng tránh thai. Tôi cũng là sinh viên được đào tạo từ trường Y ra, tôi cho rằng, sinh viên ngày nay không quá thiếu kiến thức như vậy!

Theo KHĐS

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x