Nguy cơ sinh non, thai chết lưu vì mẹ bầu hít phải khói thuốc

Khói thuốc lá chứa đến 4.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua….


Trong thai kỳ, bà bầu dù hút thuốc lá thụ động hay trực tiếp đều có thể dẫn đến thai chết lưu, sinh non, sinh con nhẹ cân

Khói thuốc lá chứa đến 4.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua… Những chất này, đặc biệt nicotine và carbon monoxide có thể theo đường máu của mẹ truyền đến thai nhi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ vô tình hay cố ý tiếp xúc với khói thuốc lá.

Dưới đây là 5 ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với thai nhi được xếp theo mức độ từ nhẹ đến nặng:

hit-khoi-thuoc-la-co-nguy-co-sinh-non

Thai nhi sinh ra nhẹ cân

Hầu hết, trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ thường nhẹ cân hơn so với các trẻ không bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở thời điểm hiện tại mà cả tương lai. Trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi cọc, trẻ chậm phát triển suốt đời.

Mắc các bệnh về đường hô hấp, phổi, bị hen suyễn

Những đứa trẻ có cha hoặc mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ cũng rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Trong tuần đầu sinh ra, trẻ có thể phải thở bằng ôxy chứ không thể tự thở được vì phổi bị kìm nén do các tác dụng phụ khác của nicotine có trong khói thuốc lá nên không thể hoạt động như bình thường. Đường thở bị thu hẹp, trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ hen suyễn suốt đời.

Để lại các di chứng ở não

Một điều chắc chắn chắn khi mẹ hút hoặc hít phải khói thuốc lá thai nhi trong bụng sẽ thiếu ôxy để thở. Hậu quả của việc thiếu ôxy từ giai đoạn bào thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não trẻ. Tương lai, trẻ có thể bị rối loạn hành vi, chỉ số thông minh kém ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Sinh non hoặc thai chết lưu

Các nghiên cứu cho thấy, khói thuốc lá cũng góp phần đẩy tỷ lệ sinh non, thậm chí tử vong thai nhi cao hơn 20% so với những bà mẹ tránh tuyệt đối khói thuốc lá trong thai kỳ. Bên cạnh đó, những người hút hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên cũng dễ mắc các tai biến sản khoa hơn người bình thường như: nhau tiền đạo, nhau bong non, chảy máu ở tử cung…

me-bau-hit-khoi-thuoc-la

Đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) cũng có nguy cơ xảy ra cao gấp 3 lần ở những người mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt 9 tháng thai kỳ của mình.Có thể thấy, khói thuốc lá chính là một trong những “kẻ thù” nguy hiểm nhất của thai nhi.

Để góp phần ngăn chặn những ảnh hưởng của khói thuốc lá đến thai nhi hiện nay tại nhiều bệnh viện phụ sản cũng đã có nhiều bài giảng, poster cảnh báo về vấn đề này để cảnh tỉnh các bậc làm cha mẹ. Về phía bạn – những ông bố bà mẹ tương lai cũng cần có những hành động quyết liệt để bảo vệ đứa con của mình.

Theo đó, ngoài chế độ ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi đều đặn, khoa học mẹ cần phải tránh xa các tác nhân gây hại nhé, đặc biệt là khói thuốc lá dù là chủ động hay thụ động.

Theo Mẹ & Bé

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x