Nên duy trì cho con bú sữa đến bao lâu?

Việc duy trì cho con bú trong bao lâu là quyết định cá nhân của mỗi gia đình. Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Hiệp hội dược và y tế quốc gia của Úc khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn (không ăn bất kỳ chất lỏng nào khác) trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú kèm ăn dặm từ 12-24 tháng hoặc cứ tiếp tục kéo dài thêm theo mong muốn của mẹ và bé.


Vậy bú sữa bao lâu là đủ?

Bài viết sau đây cho bạn thấy việc nuôi con sữa mẹ đem lại những gì ở những độ tuổi và giai đoạn khác nhau của cuộc đời một đứa trẻ. Ngay cả nếu việc nuôi con sữa mẹ không diễn ra như bạn dự định, bạn có thể chắc chắn rằng cho dù chỉ nuôi con sữa mẹ một vài ngày cũng là vô dùng quan trọng với em bé của bạn rồi.

NẾU BẠN CHỈ CHO CON BÚ MỘT VÀI NGÀY:

Em bé sẽ nhận được sữa non của mẹ. Bằng cách cung cấp những kháng thể và những dinh dưỡng chuẩn mà một cơ thể non nớt cần, việc cho con bú đem lại cho em bé của bạn “liều vắc xin” đầu tiên và sớm nhất, giúp hệ tiêu hoá của bé hoạt động trơn tru. Em bé của bạn cần được khởi đầu bằng việc bú mẹ. Điều đó còn giúp cơ thể bạn hồi phục sau sinh. Không quá khó để thực hiện điều này, trong khi điều bé nhận được lại quá lớn, việc cho con bú ít nhất một vài ngày là điều nên làm, ngay cả nếu bạn dự định nuôi con bằng sữa bình sau đó.

NẾU BẠN CHO CON BÚ TỪ 4-6 TUẦN:

Bạn sẽ giúp con vượt qua giai đoạn phức tạp nhất của sơ sinh. Các bé sơ sinh không được bú mẹ dễ mắc bệnh hoặc phải nhập viện hơn, và có nhiều vấn đề về tiêu hoá hơn các bé được nuôi bằng sữa mẹ. Sau khoảng 4-6 tuần, bạn cũng có thể đã vượt qua được các khó khăn sớm của việc cho con bú. Hãy đặt mục tiêu nghiêm túc là cho con bú trong một tháng, gọi đến Đường dây tư vấn nuôi con sữa mẹ hoặc yêu cầu trợ giúp từ các chuyên gia sữa mẹ được cấp chứng chỉ quốc tế (IBCLC) nếu bạn có thắc mắc gì, và sau đó bạn sẽ có được tư thế vững chắc hơn để quyết định xem việc tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ có phải dành cho mình hay không.

NẾU BẠN CHO CON BÚ TỪ 3-4 THÁNG:

Hệ tiêu hoá của con đã trưởng thành kha khá, và bé có thể tiếp nhận tốt hơn những chất ngoại lai trong sữa công thức. Cho con bú không gì khác ngoài sữa mẹ trong 4 tháng đầu đời bảo vệ bé khỏi bệnh dị ứng và đem lại sự phòng vệ mạnh mẽ đối với bệnh viêm tai giữa cho cả năm trời.

NẾU BẠN CHO CON BÚ TRONG 6 THÁNG:

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không thêm bất kỳ thức ăn hay thức uống nào khác, bạn sẽ giúp đảm bảo được một sức khoẻ tốt cho con trong suốt một năm đầu đời, giảm cho bé nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa và ung thư ở trẻ nhỏ, và chính bạn cũng giảm được nguy cơ ung thư vú. Nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu, nếu bạn chưa có kinh nguyệt trở lại, sẽ đem lại hiệu quả tránh thai đến 98%. Hiệp hội dược và y tế quốc gia của Úc và Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến nghị chờ đến khi con đủ 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm.

NẾU BẠN CHO CON BÚ TRONG 9 THÁNG:

Bạn sẽ được thấy con mình đi qua giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời trong việc phát triển não bộ và cơ thể, dựa trên loại thức ăn đã được thiết kế dành cho con – sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 9 tháng sẽ giúp đảm bảo khả năng học tập của con trong suốt những năm đến trường. Việc cai sữa ở giai đoạn này có thể dễ dàng hơn, nhưng…việc nuôi con sữa mẹ ở giai đoạn này cũng dễ dàng như vậy! Nếu bạn muốn tránh việc con cai sữa quá sớm, thì hãy chắc chắn ngay từ đầu rằng, bạn tự nguyện cho con bú là để đem lại sự dễ chịu cho con, chứ không phải chỉ là để cho ăn.

Hãy chắc chắn rằng cho con bú là để đem lại sự dễ chịu cho con, chứ không phải chỉ là để cho ăn.

NẾU BẠN CHO CON BÚ TRONG MỘT NĂM:

Bạn đã có thể tránh được chi phí và sự phiền phức của việc nuôi con bằng sữa công thức. Cơ thể một tuổi của con đã có thể xử lý được hầu hết những thức ăn của cả gia đình. Rất nhiều lợi ích từ việc cho con bú trong một năm đầu đời sẽ kéo dài suốt cuộc đời đứa trẻ. Bé sẽ có một hệ miễn dịch khoẻ mạnh, ví dụ, sẽ ít có nguy cơ cần nắn chỉnh hàm hoặc trị liệu về phát âm và nói. Hiệp hội dược và y tế quốc gia khuyến nghị cho con bú trong một năm, hoặc kéo dài hơn nữa theo mong muốn của mẹ và con, bởi vì điều đó giúp đảm bảo nguồn dinh dưỡng và sức khoẻ chuẩn cho đứa trẻ.

NẾU BẠN CHO CON BÚ SỮA TRONG 18 THÁNG:

Bạn sẽ tiếp tục cung cấp nguồn dinh dưỡng, cảm giác dễ chịu, và sự phòng bệnh mà bé cần, vào thời điểm mà những bé đã cai sữa rất dễ mắc bệnh. Em bé của bạn có thể đã quen với thức ăn của cả nhà nữa. Bé đã có đủ thời gian để tạo nên một mối liên kết bèn chặt với bạn – bước khởi đầu hoàn hảo cho sự độc lập của bé sau này. Và bé cũng đã đủ lớn để bạn và bé cùng kết hợp với nhau trong quá trình cai sữa, bằng cách mà bé có thể xử lý được.

NẾU BÉ ĐƯỢC CAI SỮA KHI BÉ SẴN SÀNG:

Bạn có thể tự tin rằng bạn đã đáp ứng được đầy đủ nhu cầu về thể chất lẫn tâm lý của con mình bằng cách tự nhiên và rất lành mạnh. Ở những quốc gia không đặt áp lực về việc cai sữa, trẻ em thường được bú mẹ ít nhất 2 năm. Tổ chức Y tế Thế giới WHO và UNICEF khuyến khích mạnh mẽ trong suốt giai đoạn ấu nhi: “Sữa mẹ là nguồn năng lượng và đạm quan trọng, giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật trong suốt hai năm đầu đời”. Sinh lý con người có xu hướng cai sữa tự nhiên là ở giữa giai đoạn 2 đến 7 tuổi. Việc xây dựng hệ xương của trẻ từ loại sữa đã được thiết kế dành cho chúng là điều hợp lý, và sữa mẹ cung cấp những kháng thể và thành phần bảo vệ liên tục chừng nào bé còn bú mẹ. Những gia đình có trẻ được bú mẹ kéo dài sẽ thấy chi phí thuốc men của mình thấp hơn những gia đình khác trong nhiều năm trước mắt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ càng lâu thì càng thông minh hơn. Người mẹ cho con bú lâu dài có nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Đứa trẻ được mẹ cho bú lâu dài có xu hướng an tâm hơn và ít mút ngón tay hơn. Việc cho con bú giúp xoa dịu cả mẹ và con qua những giai đoạn khủng hoảng và căng thẳng suốt thời thơ ấu. Nó giúp đảm bảo rằng bất cứ bệnh tật nào cũng nhẹ hơn và dễ đối phó hơn. Nó là công cụ làm mẹ nhiều mục đích mà bạn sẽ không muốn thiếu! Đừng lo là con bạn sẽ bú mẹ suốt đời. Tất cả trẻ em sẽ tự động cai sữa, không cần biết bạn làm gì, và có nhiều đứa trẻ còn bú mẹ xung quanh bạn hơn là bạn nghĩ đấy.

CHO DÙ BẠN CHO CON BÚ ĐƯỢC 1 NGÀY HAY ĐƯỢC VÀI NĂM, quyết định cho con bú là quyết định mà bạn sẽ không bao giờ hối tiếc. Và bất cứ lúc nào việc cai sữa xảy ra, hãy nhớ rằng đó sẽ là một bước ngoặt lớn cho cả mẹ và con.

Nguồn: https://www.breastfeeding.asn.au/bf
Bài viết sử dụng những hình ảnh đẹp về nuôi con sữa mẹ từ Internet.
Dr. Nick Nguyễn Cát – Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x