Lớp 9 nhắng nhít đi … bỏ thai : Cười khẩy như “đốt mụn ruồi”

Khác với sự đau đớn thiếu điều muốn ngất đi của người mẹ, cô nữ sinh có thái độ khá điềm nhiên. Với cô, việc bỏ thai chỉ giống như đốt cái mụn ruồi, không có gì đáng nghiêm trọng.


Lớp 9 nhắng nhít đi… bỏ thai

BS, TS Đặng Phương Anh, công tác tại Hội Phụ sản khoa và SĐCKH VN kể rằng trong quá trình công tác của mình, bác sĩ đã gặp rất nhiều những trường hợp bỏ thai hết sức đau lòng, trong đó có không ít những câu chuyện cười ra nước mắt.

Đáng báo động nhất là có nhiều trường hợp các cháu học sinh 14, 15 tuổi cũng để rơi vào tình trạng mang thai ngoài ý muốn rồi gia đình đưa đến hoặc tự các cháu giấu gia đình đưa nhau đến để bỏ thai.

Nhiều cháu vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về hậu quả của việc mang thai khi tuổi còn quá nhỏ và những nguy hiểm khi làm thủ thuật bỏ thai. Vì vậy, các cháu rất bàng quan, chỉ coi như mình đang đi chữa một căn bệnh nhẹ.

Bác sĩ Phương Anh cho biết, câu chuyện làm bác sĩ cảm thấy đau lòng gần đây nhất là chuyện một cháu gái 14 tuổi mang thai 16 tuần được mẹ đưa đến để bỏ thai.

Cô bé tuy mới học lớp 8 nhưng trông rất ăn chơi, sành điệu, khi bỏ thai nhưng thái độ nhắng nhít như đi chơi khiến nhiều người cảm thấy rất khó chịu.

Bác sĩ đang làm thủ thuật (Ảnh minh họa)
Bác sĩ đang làm thủ thuật (Ảnh minh họa)

Khi được bác sĩ gợi chuyện, cô bé “tiết lộ” lần này là lần thứ 2 cô mang thai ngoài ý muốn. Lần trước do mẹ không biết nên cô được bạn trai dẫn đến một phòng khám tư nhân để làm thủ thuật.

Còn lần này, do không để ý nên cô không biết mình có thai, chỉ đến khi mẹ cô bé phát hiện ra con mình có những biểu hiện bất thường nên mới tá hóa đưa con đi khám thì cái thai đã được 16 tuần.

Khác với sự đau đớn và lo lắng thiếu điều ngất đi của mẹ, cô nữ sinh có thái độ khá điềm nhiên. Cô còn rất hồn nhiên kể chuyện với bác sĩ: “Lần trước cháu đã “làm rồi” nên cháu biết, cũng chỉ như đốt cái mụn ruồi thôi, có gì đâu mà mẹ cháu cứ tỏ ra nghiêm trọng”.

Nghe cô bé kể chuyện một cách hồn nhiên, các bác sĩ và y tá trong ca trực không khỏi lắc đầu ngao ngán.

Trẻ vị thành niên phá thai – hậu quả rất nghiêm trọng

Theo bác sĩ Phương Anh, tình trạng trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn dẫn đén phải bỏ thai không còn là điều hiếm gặp nữa.

Đáng lo ngại là các em không có đầy đủ những kiến thức về sức khỏe sinh sản, cộng với áp lực phải giấu giếm gia đình nên thường đến các cơ sở phá thai “chui” để làm cho xong mà không lường trước được hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một vấn đề nữa cũng rất nguy hiểm là trẻ ở tuổi vị thành niên khi mang thai thường để thai quá lớn do các em không tự phát hiện được mình đã mang thai, hoặc nhiều trẻ biết mình mang thai thì lại tìm cách buộc bụng thật chặt để cha mẹ không phải hiện được.

Hậu quả là việc nạo phá thai lớn sẽ khiến các em phải đối mặt với nguy cơ chảy máu, thủng tử cung, vỡ tử cung. Thai càng lớn thì việc phá thai càng nguy hiểm.

Nếu sau khi làm thủ thuật là còn sót nhau thai thì nguy cơ viêm dính vòi trứng rất cao, hậu quả sau này các em sẽ có nguy cơ vô sinh hoặc có thai ngoài tử cung rất cao.

Chính vì vậy, bác sĩ Phương Anh khuyên các bậc cha mẹ nên trang bị cho con mình những kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cũng như không để mình rơi vào những trường hợp nguy hiểm để bảo vệ con cái mình khỏi nguy cơ có thai khi tuổi đời còn quá trẻ.

Theo Trí Thức Trẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x