Sốc với 70 nghìn ca phá thai vị thành niên, thanh niên mỗi năm tại VN

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình được đưa ra tại hội thảo toạ đàm với thanh niên về dự thảo Luật Dân số diễn ra ngày 15-9-2015, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 70 nghìn ca phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên.


Báo động tình trạng “ăn cơm trước kẻng”

Số liệu thống kê của Bệnh viện phụ sản Trung ương cho thấy, hàng năm có khoảng 5 nghìn ca phá thai, trong đó có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi, có em mới 15 tuổi nhưng đã có 2 lần phá thai. Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tỷ lệ này khoảng 18% nhưng tuổi đời của thai phụ trẻ hơn (trung bình 20 tuổi).

Kết quả thanh, kiểm tra 39 cơ sở y tế công lập và tư nhân cung cấp dịch vụ phá thai khiến nhiều người phải giật mình. Chỉ trong vòng 5 năm (2009-2013) có hơn 29,9 nghìn ca phá thai. Trong đó, số tuổi thai dưới hoặc bằng 12 tuần tuổi chiếm 95,2%, thai trên 12 tuần tuổi chiếm 2,7%.

Những qui định về phá thai chưa chặt chẽ dẫn tới khó kiểm soát các dịch vụ phá thai. Ảnh: Internet
Những qui định về phá thai chưa chặt chẽ dẫn tới khó kiểm soát các dịch vụ phá thai. Ảnh: Internet

Theo số liệu của ngành y tế, số ca phá thai từ 60 vạn ca trong giai đoạn 2006-2010, giảm xuống 40 vạn ca trong giai đoạn 2011-2013. Rõ ràng, trong những năm qua, tỷ lệ phá thai ở Việt Nam đã giảm đáng kể, nhưng với hơn 70 nghìn ca phá thai ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên chưa có gia đình thì quả là đáng lo ngại và gây “sốc” với nhiều người.

Các chuyên gia đầu ngành y tế đã liệt kê ra hàng loạt nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên chiếm tỷ lệ cao. Nguyên nhân nhận thức về giới tính, tình dục, sức khỏe sinh sản ở lứa tuổi này được đặc biệt nhấn mạnh.

Cha mẹ, gia đình thiếu quan tâm, gần gũi con em, chưa có các biện pháp tiếp cận và cung cấp kiến thức, kinh nghiệm về tình dục, sinh sản cho con một cách phù hợp nên hiệu quả thấp.

Rào cản phong tục, định kiến xã hội; thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý khủng hoảng, thiếu thông tin tư vấn và giáo dục để định hướng đúng đắn là nguyên nhân khiến tình trạng phá thai ngày càng tăng cao ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên.

Ngoài ra, những qui định về phá thai chưa chặt chẽ dẫn tới khó kiểm soát các dịch vụ phá thai. Điều này làm tăng các ca phá thai đặc biệt là phá thai ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên chưa lập gia đình.

Phá thai khiến bạn khó tìm được hạnh phúc trọn vẹn

Là một chuyên gia tâm lý, TS. Bùi Hồng Quân phân tích, phá thai ở lứa tuổi nào cũng để lại những hậu quả, đặc biệt phá thai ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên chưa có gia đình thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động rất xấu về tâm lý .

TS. Bùi Hồng Quân cho rằng, khi phá thai, các bạn nữ sẽ phải đối diện với sự mặc cảm, tội lỗi. Có thể, nhất thời các bạn không hoặc chưa quan tâm đến chuyện này nhưng khi các bạn làm mẹ thực sự tội lỗi ấy sẽ ám ảnh các bạn suốt cuộc đời.

TS. tâm lý Bùi Hồng Quân khẳng định, phá thai khiến bạn khó tìm được hạnh phúc trọn vẹn
TS. tâm lý Bùi Hồng Quân khẳng định, phá thai khiến bạn khó tìm được hạnh phúc trọn vẹn

Dù xã hội ngày nay đã có cái nhìn thoáng hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân, nhưng quan hệ tình dục trước hôn nhân để lại hậu quả thì đó lại là một chuyện hoàn toàn khác. Việc phá thai khiến các bạn nữ phải đối diện với chính mình, đối diện với những sự lựa chọn không dễ dàng.

70 nghìn ca phá thai trong một năm ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên chưa có gia đình là 70 nghìn sự lựa chọn cay đắng, đầy nghiệt ngã. TS. Bùi Hồng Quân đặt giả thiết, sau này các bạn nữ lấy chồng, chồng của các bạn biết trong quá khứ các bạn đã từng quan hệ tình dục trước hôn nhân, điều này các ông chồng có thể dễ dàng bỏ qua. Nhưng, khi họ phát hiện bạn đã từng phá thai trước đó thì hạnh phúc gia đình bạn có nguy cơ tan vỡ. Khi đó, bạn đứng trước tòa án lương tâm, bị chồng, nhà chồng phán xét về mặt đạo đức. Mặt khác, bạn phải sống trong sự lo sợ, che giấu quá khứ trong một thời gian dài, khiến bạn rơi vào tình trạng stress, mất cân bằng tâm lý.

Một trong những trạng thái các bạn nữ sau phá thai có thể gặp phải đó là sự bất cần đời. Sau phá thai, bạn mất niềm tin vào cuộc sống, mất niềm tin vào tương lai, mất niềm tin vào một nửa thế giới còn lại, thậm chí bạn căm ghét đàn ông. Điều này dẫn bạn đến một bức tường rất lớn, ngăn cản bạn tìm đến hạnh phúc, việc kết đôi với một ai đó là vô cùng khó khăn.

Thực tế cho thấy, có nhiều bạn nữ không chỉ phá thai một lần mà tới 2-3 lần, việc này khiến các bạn chán ghét không chỉ người đàn ông, mà chán ghét chính bản thân mình. Các bạn dễ sống buông thả, có xu hướng trả thù đời bằng hình thức này hoặc hình thức khác. Một số ca tự tử cũng từ việc phá thai mà ra.

TS. Bùi Hồng Quân nhấn mạnh, phá thai cho dù trong trường hợp nào đi chăng nữa thì hậu quả của nó đáng để các bạn trẻ cân nhắc và suy nghĩ. TS. Bùi Hồng Quân đưa ra lời khuyên, trước khi làm bất cứ việc gì các bạn trẻ, nhất là các bạn nữ nên suy nghĩ, cân nhắc và nghĩ đến hậu quả của nó.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x