Kỳ lạ 100 hài nhi chôn trong ngôi mộ hình bánh gato

Người làm việc ở nghĩa trang hài nhi đã chôn chung 100 bé vào một hốc đá và xây lên chiếc bánh gato tượng trưng để mỗi dịp sinh nhật, giỗ, bố, mẹ các em đến thắp hương tưởng nhớ.


100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato

Nghĩa trang Đồng Nhi (hay còn gọi là gia đình của các thiên thần) trên núi Hòn Thơm (thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) có hơn 11.000 ngôi mộ của các hài nhi bị mẹ từ bỏ hoặc không may sảy thai. Những em bé xấu số được mang về từ các bệnh viện trong tỉnh.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato1

Khu đất này rộng hơn 6.000 m2 do ông Tống Phước Phúc – người chuyên thu gom hài nhi mua từ năm 2004. Hiện nay, nghĩa trang đã được chuyển sang nhà chùa quản lý.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato2

Một chiếc bánh gato tượng trưng nằm trên sườn núi gây chú ý đối với người đến viếng mộ. Được biết, bên trong “bánh” có 100 chiếc chum nhỏ chứa 100 hài nhi xấu số.

Ngày mất được coi là ngày sinh nên mỗi lần đến dịp sinh nhật bé nào, gia đình của em đó lại mang bánh kẹo đến thắp hương.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato3

Chị Phạm Thị Kim Lợi – người quản trang cho biết, thời đó (từ năm 2007-2009) mỗi ngày có từ 7 đến hơn 10 hài nhi được đưa về, do nhiều và liên tục nên không kịp đánh dấu cũng không ai nhớ được ngày tháng mất của từng bé.

Ý tưởng dựng lên chiếc bánh gato bằng xi măng là do trước đó vị trí này có hòn đá to, người quản trang cũ cho phá bỏ đã lộ ra một cái hốc.

Họ xây lên chiếc hộp cho các chum hài nhi vào chôn chung, dần dần về sau sửa thành hình chiếc bánh năm tầng“, chị Lợi nói.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato4

Tuy nhiên, không thể biết chính xác 100 hài nhi bên trong là con của ai nên các bà mẹ đến đây thường cúng hoặc mừng sinh nhật chung.

Nhiều cô gái sau khi biết con mình được ông Tống Phước Phúc mang về chôn ở đây đã đến thăm rồi quỳ khóc dưới tấm biển.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato5

Mộ của các bé cũng do bố mẹ tự bỏ tiền xây nhiều. Ông Bảy Đông, người đã nhiều năm làm việc tại nghĩa trang cho biết, đang trát xi măng cho “ngôi nhà” một hài nhi mang tên Đặng Đàm Thiên Ân.

Mẹ bé không may bị xảy thai khi được gần 4 tháng. “Trong số 11.000 em nhỏ xấu số tại đây không hẳn tất cả là do mẹ cố ý nạo bỏ. Có nhiều trường hợp vì các hoàn cảnh khác nhau“, ông Đông tâm sự.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato6

Tại nghĩa trang còn xuất hiện nhiều ngôi mộ xây chung giữa anh, chị em ruột thịt bởi có một số phụ nữ bỏ con nhiều lần.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato7

Chị Kim Lợi cho biết, trong ảnh là phần mộ 12 hài nhi của cùng một mẹ. Người phụ nữ từ nước ngoài về chọn 12 em tượng trưng cho 12 lần phá thai của mình xây chung cùng một chỗ rồi đề tên lên bia.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato8

Ngoài ra, Angels Family được người quản trang phân ra làm nhiều khu vực với tên gọi giống ở đời thường như; khu bản làng, chung cư, biệt thự, tập thể…

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato9

Trong ảnh là các ngôi mộ tượng trưng cho khu nhà biệt thự.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato10

Còn đây được gọi là khu chung cư, tầng tầng lớp lớp men theo sườn núi.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato11

Thông thường, những ngôi mộ được cha mẹ góp tiền tự xây sẽ khang trang, cầu kỳ hơn so với các hài nhi thu gom về.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato12

Mộ chôn tập thể thời gian gần đây được gắn bia, đề ngày tháng năm, dễ phân biệt hơn so với những năm đầu.

100-hai-nhi-chon-trong-ngoi-mo-hinh-banh-gato13

Hàng ngày, chị Lợi được nhà chùa giao nhiệm vụ trông coi dọn dẹp nghĩa trang. Người phụ nữ sinh năm 1982 thường xuyên thắp hương để cho các hài nhi được ấm cúng.

Hiện nay, nghĩa trang Đồng Nhi hiện nay đã quá tải, người gây dựng lên là ông Tống Phước Phúc đã mua một khu đất mới rộng 11.000 m2 tại xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) để lập nơi an nghỉ thứ 2 của các sinh linh chưa kịp chào đời.

Ông Phúc và mọi người tại đây vẫn luôn động viên các chị em phụ nữ hãy ngừng lại việc nạo phá thai để cho các thiên thần nhỏ được ra đời, sống trong vòng tay yêu thương của gia đình, người thân.

Theo Zing

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x