Giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Ngay khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có những “sở thích” riêng của mình. Do đó cha mẹ có thể giúp con thông minh hơn ngay từ thời điểm này.


Tạp chí TIME của Mỹ cho biết, một nghiên cứu được công bố trong tờ PLOS One cho rằng khi mẹ bầu dùng tay xoa bụng, thai nhi sẽ cựa quậy và phản ứng nhiều hơn so với khi mẹ chỉ nói chuyện với bé bằng miệng.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc các mẹ xoa tay lên bụng bầu sẽ kích thích tay chân, đầu và miệng của bé cử động nhiều hơn so với khi các mẹ không làm gì hoặc chỉ nói chuyện bằng miệng với con.

“Mặc dù chỉ là phỏng đoán, nhưng dường như việc bé cử động tay chân nhiều hơn khi mẹ xoa bụng chính là những phản hồi trực tiếp trước sự kích thích”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Để làm rõ điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 23 bà mẹ bầu. Các mẹ được đưa vào một căn phòng tối và được chia thành 3 nhóm để thực hiện 3 hành động khác nhau đối với thai nhi. Nhóm thứ nhất dùng tay xoa bụng bầu, nhóm thứ hai nói chuyện với thai nhi và nhóm thứ ba chỉ đặt tay dọc theo cơ thể, không xoa bụng cũng không nói chuyện với con. Trong lúc đó, các nhà nghiên cứu tiến hành siêu âm để ghi nhận những cử động phản hồi của bào thai. Kết quả cho thấy thai nhi ở nhóm thứ nhất, tức nhóm các mẹ dùng tay xoa bụng, là có nhiều phản hồi nhất.

Tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất giúp con thông minh hơn qua những kích thích sự phát triển của bé trong lòng mẹ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ sơ sinh có thể học được các kĩ năng ngôn ngữ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Nếu ba mẹ thường xuyên đọc truyện cho con nghe và trò chuyện với con thì khi sinh ra, bé sẽ có năng lực ngôn ngữ và kĩ năng đọc tốt hơn so với các trẻ khác. Lý do là vì việc lắng nghe mẹ đọc truyện ngay khi con còn nằm trong bào thai sẽ giúp bé phát triển thính giác, nhờ đó có kĩ năng nghe và năng lực ngôn ngữ tốt hơn, trẻ sẽ thông minh hơn.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Journal, bác sĩ Rebekka Levis của đại học Y dược New York cho biết, “Không bao giờ là quá sớm để bạn đọc truyện cho con nghe và trò chuyện với bé. Chúng ta đã biết chắc chắn rằng trẻ con có thể nghe và nhận biết giọng nói của mẹ ngay khi còn là bào thai còn gì.”

Theo WebMD, một nghiên cứu tương tự vào năm 2013 cũng cho thấy trẻ con có thể học và hiểu ngôn ngữ nhờ vào những gì chúng nghe được khi còn nằm trong bụng mẹ.Cũng theo trang web này, trẻ con có thể tiếp thu thông tin trong suốt 10 tuần cuối của thai kì và có thể nhận biết được tiếng mẹ đẻ ngay khi vừa chào đời.

Tiến sĩ Patricia K. Kuhl, tác giả của nghiên cứu phát biểu: “Là những người sắp làm mẹ, bạn nên nhớ rằng trong những tuần cuối của thai kỳ, bé cưng trong lòng bạn đã có thể lắng nghe, học hỏi và ghi nhớ những điều bạn nói với bé rồi. Bộ não của bé sẽ chẳng đợi đến lúc chào đời mới tiếp thu thông tin đâu bạn ạ.”

Nhiều bố mẹ vẫn đang thắc mắc không biết nên lựa chọn tương tác nào trong nhiều cách tương tác với con để đạt hiệu quả tốt nhất. Thực tế, các chuyên gia cho biết rằng bất cứ sự tương tác nào cũng có thể giúp thai nhi thông minh và nhạy bén hơn. Bạn không nên để mặc bé mà hãy chú ý thường xuyên nói chuyện, giao tiếp, vỗ về và áp dụng nhiều cách khác nhau để tương tác với con ngay khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Theo các chuyện gia, sự tương tác của bố mẹ thực sự là một động lực rất to lớn và quan trọng cho sự phát triển của bé, giúp bé thông minh hơn từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Sưu tầm

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x