Nuôi mèo có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Ký sinh trùng “toxoplasma gondii” từ phân mèo có thể gây tổn hại đến trí thông minh và kết quả học tập của trẻ em.


Một nghiên cứu mới đây cho biết việc nuôi mèo trong nhà không hẳn là ý tưởng tuyệt vời nếu bạn có con nhỏ. Bởi lẽ, theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Iowa và Đại học Quốc tế Florida, một loại ký sinh trùng có tên “toxoplasma gondii” từ phân mèo có thể gây tổn hại đến kết quả học tập của trẻ em.

Kết quả thử nghiệm trên 1.775 trẻ em ở tuổi từ 12-16. Kết quả cho thấy loài động vật nguyên sinh sống ký sinh thuộc chi Toxoplasma có liên quan tới sự suy giảm trí thông minh, giảm khả năng đọc sách và trí nhớ của trẻ em trong độ tuổi đến trường.

Ở những nghiên cứu trước đó, loài ký sinh trùng tương tự cũng đã được cho là có liên quan tới bệnh tâm thần phân liệt. Toxoplasmosis gondii khiến hàng tỷ người nhiễm bệnh (khoảng 1/3 dân số thế giới) và thường được truyền từ mèo cưng do lây lan qua tiếp xúc với phân.

nuoi meo giam tri thong minh

 Ký sinh trùng “toxoplasma gondii” từ phân mèo có thể gây tổn hại đến trí thông minh và kết quả học tập của trẻ em. Ảnh minh họa

Cho đến giờ, người ta cho rằng những người khỏe mạnh không bị tác dụng phụ từ các loại ký sinh trùng – mặc dù ở những người có hệ miễn dịch bị tổn hại có thể dẫn đến tình trạng chết não. Ký sinh trùng được tìm thấy trong não, cũng như các cơ bắp, và chuột. Các nghiên cứu ở chuột đã chỉ ra rằng nhiễm trùng gây nên những thay đổi trong tính cách.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các kết quả cho thấy huyết thanh dương tính toxoplasma gondii có mỗi liên hệ với khả năng đọc kém và suy giảm khả năng nhớ từ. Huyết thanh miễn dịch vitamin E dường như làm thay đổi mối quan hệ giữa ký sinh trùng và trí nhớ từ với suy giảm trí nhớ với toxoplasma – ký sinh trùng liên quan đến suy giảm trí nhớ ở những người tham gia có lượng vitamin E thấp hơn.

Các nghiên cứu liên quan khác cần được thực hiện thêm trong tương lai để xác nhận những phát hiện này. Và nghiên cứu có thể bao gồm các thử nghiệm để xác nhận một hiệu quả có thể có của việc bổ sung vitamin E trong việc cải thiện suy giảm nhận thức liên quan đến nhiễm trùng”.

(Nguồn: Dailymail)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x