Thai phụ siêng tập thể dục đẻ con thông minh hơn

Trong một nghiên cứu mới công bố trên trang Health, các nhà khoa học đến từ ĐH Montreal (Canada) đã chọn ra 20 phụ nữ mang thai để tham gia nghiên cứu. Họ được chia thành hai nhóm: Nhóm thứ nhất được đề nghị tập luyện thể dục ít nhất 3 lần mỗi tuần. Trung bình thời gian tập thể dục hàng tuần của mỗi người là 2 tiếng, trong đó một số người đi bộ nhanh, số khác chạy bộ, đạp xe hoặc bơi lội. Nhóm còn lại không thực hiện các bài tập thể dục mà chỉ vận động ở mức độ vừa phải, trung bình khoảng 10 phút mỗi tuần.


Khi những thai phụ tham gia nghiên cứu sinh con, các nhà khoa học đã dùng một chiếc mũ có gắn hơn 100 miếng đệm điện cực bọc trong cao su xốp để đo cường độ hoạt động của não đứa trẻ. Lúc đứa trẻ ngủ trong lòng mẹ, chiếc mũ tạo ra tiếng kêu bíp bíp lặp đi lặp lại. Thỉnh thoảng, những tiếng bíp bị ngắt quãng bởi một âm thanh khác. Chiếc mũ này rất an toàn, có nhiệm vụ theo dõi và cung cấp bằng chứng về mối tương quan giữa việc người mẹ tập thể dục khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển trí não của đứa trẻ khi sinh ra.

Những nghiên cứu cho thấy sức khỏe của mẹ liên quan đến sự thông minh của con
Những nghiên cứu cho thấy sức khỏe của mẹ liên quan đến sự thông minh của con

Những đứa trẻ trên được các nhà nghiên cứu cho nghe nhiều âm thanh. Trong lúc đó họ sẽ giám sát các hoạt động trong não bộ chúng. Những tín hiệu trong não bộ sẽ được chiếc mũ thu lại mà không hề gây đau đớn.

Kết quả theo dõi ghi nhận những đứa trẻ mà mẹ có tập luyện thể dục khi mang thai có thể dễ dàng nhận biết sự khác nhau giữa các âm thanh. Khả năng này được coi là tín hiệu của sự phản xạ thuần thục, đồng thời cho thấy não bộ của các bé này đã và sẽ phát triển nhanh hơn.

Tại hội nghị thường niên của khoa Nghiên cứu thần kinh, giáo sư Dave Ellemberg, trưởng nhóm nhà khoa học đến từ Canada khẳng định: “Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tập thể dục trong thời kỳ mang thai thúc đẩy nhanh sự phát triển của não trẻ sơ sinh”. Trước đó, một số nghiên cứu còn chỉ ra việc tập thể dục của người mẹ trong suốt thai kỳ còn giúp nâng cao chỉ số IQ và vốn từ ngữ cho đứa trẻ khi chúng lớn lên.

Cũng tại hội nghị, các nhà nghiên cứu về thần kinh còn nêu lên nhiều bằng chứng khẳng định phụ nữ hoạt động trong thời kỳ mang thai có thể giúp nâng cao sức khỏe tim mạch cho con cái họ sau này. Dù chưa thể khẳng định chắc chắn lý do tại sao những bài thể dục lại giúp ích cho não bộ của thai nhi, song các nhà khoa học tin rằng việc vận động thể dục giúp tăng cường lượng ôxy cung cấp cho cơ thể. Những bài tập cũng có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất protein trong não, còn gọi là BDNF.

Nhà nghiên cứu Elise Labonte và LeMoyne thuộc nhóm nghiên cứu trên nhìn nhận việc thể dục khi mang thai có thể là một cách đơn giản và rẻ tiền mà người mẹ có thể thực hiện nhằm chuẩn bị cho đứa trẻ nền tảng về sức khỏe thể chất cũng như trí não trước khi vào đời. Bà nói: “Khi tập thể dục, thai phụ nên nghĩ về đứa trẻ, bạn sẽ có động lực rất lớn. Đồng thời họ còn phải nghĩ rằng việc ấy cũng tốt cho chính mình nữa”.

Cụ thể, thai phụ được khuyên chỉ cần tập thể dục ít nhất 3 buổi trong một tuần, mỗi lần 20 phút trong suốt thời kỳ mang thai sẽ tạo ra sự khác biệt trong sự phát triển trí não của đứa trẻ. Hơn nữa, chị em cần tập luyện để có sức khỏe chuẩn bị cho việc sinh con. Nếu cơ thể mạnh khỏe, việc “vượt cạn” sẽ dễ dàng và chóng hồi phục hơn.

“Chúng tôi tin tưởng rằng kết quả nghiên cứu trên sẽ khuyến khích phụ nữ thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, đơn giản nhất là tập thể dục trong thời gian mang thai để sinh được những đứa con khỏe mạnh và thông minh”, đại diện nhóm nghiên cứu phát biểu.

Giáo sư Daniel Curnier, cũng thuộc nhóm nghiên cứu khuyến cáo: “Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng trong khi mang thai. Việc vận động sẽ giúp sinh nở dễ dàng và phục hồi nhanh hơn, làm cho việc mang thai trở nên dễ chịu hơn và giảm nguy cơ béo phì khi đứa trẻ sinh ra”.

(theo Thi Vân – VNE)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x