Chuyện vô lý : vì từ chối phá thai nên một bác sĩ bị sa thải

Tại một bệnh viện nhà nước ở thủ đô Ba Lan, vì từ chối không chịu phá thai cho một phụ nữ và cũng không giới thiệu người này đến bác sĩ khác để phá thai nên bác sĩ Bogdan Chazan bị sa thải.


Bác sĩ Bogdan Chazan
Bác sĩ Bogdan Chazan

Bác sĩ Tiến sĩ Chazan là một người theo đạo Công giáo, ông cũng là một trong 3.000 bác sĩ đã ký văn bản “Tuyên bố của Đức Tin” với lời hứa rằng họ sẽ từ chối thực hiện những cuộc phẫu thuật vô nhân đạo như là phá thai, an tử hay sinh con trong ống nghiệm. Những ai ký tên đều tuyên bố rằng luật luân lý cao trọng hơn luật quốc gia.

Bác sĩ Chazan đã cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí cho người phụ nữ mang thai được chẩn đoán là có những dấu hiệu bất thường, nhưng vì đạo đức nghề nghiệp, ông không khuyên người phụ nữ phá thai, cũng không giới thiệu cô đến chỗ khác phá thai vì nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ. Đó là lý do khiến bệnh viện sa thải ông.

BS Ba Lan 3

Sự kiện vô lý này đã gây nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ những người Công giáo và những người hộ sinh. Họ cảm thấy rất bất bình trước quyết định thiếu công bằng đối với vị bác sĩ tài đức Bogdan Chazan.

Biện minh cho vấn đề này, Hanna Gronkiewicz Waltz – thị trưởng của Warsaw nói rằng lẽ ra bác sĩ Chazan phải giới thiệu vị bác sĩ phá thai khác cho người phụ nữ kia. Theo quan điểm của ông ta : “Một bác sĩ có thể từ chối thực hiện việc phá thai vì đạo đức nghề nghiệp nhưng một bệnh viện công thì không thể hành động như thế”.

Tổng Giám Mục Koszalin Kolobrzeg kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan – Đức Hồng Y Kazimierz Ncyz phát biểu trước sự kiện này như sau : “Các chính trị gia không thể ép buộc các bác sĩ hành động trái với lương tâm đạo đức của họ”.

BS Ba Lan 4

Ngài còn nói thêm rằng hành động chống lại bác sĩ Chazan đặt ra một tiền lệ nguy hiểm, xúc phạm đến y đức và cổ súy cho phong trào ủng hộ phá thai trong xã hội.

Riêng về bác sĩ Chazan, việc ký vào “Tuyên bố của Đức Tin” và hành động theo lương tâm đã cho thấy ông là một con người có lập trường đúng đắn và cương quyết với lập trường ấy. Vì vậy ông không hề cảm thấy mất bình an hay gặp khó khăn gì khi bị chính quyền đối xử cách bất công như thế. Cái làm ông thất vọng chính là việc những nhà cầm quyền đã bất chấp lương tâm và đạo đức con người để tạo nên tiền lệ sai trái ủng hộ cho việc phá thai trong nhiều trường hợp.

Đường Hy Vọng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x