Nước mắt của những bậc cha mẹ đưa nữ sinh đi phá thai

Sợ cái thai to ra, sợ lời dị nghị của hàng xóm láng giềng, ban đầu vợ chồng chị định dẫn con ra một cơ sở nạo phá thai chui nhưng lại sợ không an toàn, ảnh hưởng đến việc sinh nở của con sau này nên quyết định muối mặt đưa con đến bệnh viện


Ngồi bần thần trên chiếc ghế trước trung tâm tư vấn sức khoẻ và kế hoạch hóa gia đình của Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chờ bác sĩ tư vấn nạo phá thai cho cô con gái, chị T nước mắt rơi lã chã còn anh N chồng chị thì không giấu nổi sự bực tức, đứng ngồi không yên…

Hàng tháng con vẫn có điều kiện bình thường

Hòa cùng một vài cặp vợ chồng “sinh viên” dắt díu nhau đi kế hoạch, chị T. (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) không giấu được vẻ lo lắng. Từ lúc đưa con đến đây, vợ chồng họ chỉ ngồi bần thần, hai tay đan tay vào nhau như cố chờ một điều gì đó.

Để tiếp cận với anh chị, chúng tôi giả đưa em đi tư vấn để nạo phá thai. Lúc này, như vớ được người đồng cảnh ngộ, chi T. mới bắt đầu bình tĩnh và thổ lộ rằng, hai vợ chồng họ năm nay cũng đã hơn 40 tuổi, có hai con, một gái, một trai. Cháu gái năm nay đang học lớp 12, còn cậu con trai chỉ mới vừa lớp 7.

Bà mẹ bật khóc khi chờ con tại phòng tư vấn . Ảnh minh họa.
Bà mẹ bật khóc khi chờ con tại phòng tư vấn . Ảnh minh họa.

Vì hai vợ chồng đều là công chức nhà nước nên mọi sinh hoạt từ ăn uống, học hành, vệ sinh đến nghỉ ngơi họ theo dõi, chăm sóc các con rất kỹ càng. Thế nhưng hôm qua thôi, họ vẫn chưa thể tin được chuyện cô con gái có bầu là sự thật.

“Tôi biết ngoài xã hội bây giờ khác xưa rất nhiều, chuyện các cháu yêu nhau, thương nhau là chuyện bình thường, thế nhưng với con tôi thì không thể tin được, đó là điều bất bình thường. Sở dĩ như vậy vì bản thân tôi, hàng tháng vẫn chú ý việc con tăng được bao nhiêu kg, cả việc con có điều kiện hàng tháng tôi vẫn rất quan tâm. Mới đây nhìn còn phổng phao hơn nhưng nghĩ cháu vẫn có điều kiện bình thường nên tôi không mảy may nghi ngờ gì cả. Đến khi con mếu máo khóc thông báo mang thai hơn 19 tuần tuổi với một cậu con trai cùng lớp, cả hai vợ chồng tôi như chết lặng”, chị T. tâm sự.

Rồi chị T giải thích: “Thực ra cháu đánh lừa vợ chồng tôi. Hàng tháng, đến kỳ hành kinh nhưng cháu lỡ dính bầu nên không có. Sợ vợ chồng tôi nghi ngờ phát hiện nên cháu giả mang băng vệ sinh rồi cố tình đi vứt ngang qua tôi để tôi nhìn thấy”.

Sợ cái thai to ra, sợ lời dị nghị của hàng xóm láng giềng, ban đầu vợ chồng chị định dẫn con ra một cơ sở nạo phá thai chui nhưng lại sợ không an toàn, ảnh hưởng đến việc sinh nở của con sau này nên quyết định muối mặt đưa con đến bệnh viện C.

Chị kể tiếp: “con dại , cái mang”, lần đầu tiên đưa con đi khám, tư vấn như thế này hai vợ chồng tôi xấu hổ lắm, đi đến đâu cũng cứ sợ người ta nhìn rồi đánh giá. Nhưng thôi, các cháu còn nhỏ dại và còn cả tương lai phía trước nên phải bỏ đi. Bây giờ tôi cũng chỉ mong con tư vấn xong để sang phòng thủ thuật giải quyết rồi về chứ ngồi đây buồn và nhục nhã lắm”.

Bố mẹ đi cổng trước, con chui ra cổng sau

Ngồi cùng dãy ghế của vợ chồng chị T, chị Linh cùng cô con gái ở Sóc Sơn, Hà Nội cũng đứng ngồi không yên chờ đợi đến lượt tư vấn của mình.

Đôi mắt trũng buồn, chị Linh cho hay: “Con gái tôi năm nay mới học lớp 11. Sáng nào chồng tôi cũng đánh xe chở con đi học, đến giờ lại đón con về. Quản lý gắt gao như vậy nhưng con vẫn dính bầu”.

Theo bác sĩ Hồng Minh, khi trẻ vị thành niên đến giải quyết ở BV Phụ sản Trung ương phải có bố mẹ hoặc người giám hộ đi cùng.
Theo bác sĩ Hồng Minh, khi trẻ vị thành niên đến giải quyết ở BV Phụ sản Trung ương phải có bố mẹ hoặc người giám hộ đi cùng.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bệnh viện C), cho biết: “Nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện nay vô cùng ít. Sở dĩ như vậy vì các cháu khi lỡ dính bầu muốn giải quyết thì thường thích giải quyết vào buổi đêm, không thích đến những chỗ đông người và để người khác biết về mình.

Tổng số các ca phá thai to và bé ở tuổi vị thành niên tại Bệnh viện phụ sản trung ương hàng năm chỉ khoảng 3 – 4%. Trong đó trẻ vị thành niên phá thai bé nhất là ở 12 tuần tuổi, lớn nhất là 26 tuần tuổi. Những ca thai lớn thường phải có giám đốc bệnh viện hội chẩn mới được khám và giải quyết”.
Cũng theo bác sĩ Minh thì những trẻ vị thành niên đến phá thai ở BV phụ sản trung ương thường kém hiểu biết, kém kiến thức nên không biết cách phòng tránh thai, hoặc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không dùng bao cao su thường xuyên, uống thuốc cũng không đúng quy định.
Bác sĩ Minh cũng tỏ ra lo lắng khi nạo phá thai ở các cơ sở tư nhân, cơ sở chui vẫn còn nhiều và không đảm bảo an toàn trong khi ở các bệnh viện lớn có trang thiết bị luôn được đổi mới thì lại quá ít. Nạo hút thai bừa bãi có nhiều nguy hiểm như vô sinh, mất máu, viêm nhiễm đường sinh dục, vô sinh thứ phát…

Theo bác sĩ Hồng Minh, khi trẻ vị thành niên đến giải quyết ở BV Phụ sản Trung ương phải có bố mẹ hoặc người giám hộ đi cùng.

Chị bảo, chẳng hiểu con mình bây giờ thế nào nữa, học hành thì chưa tới đâu mà đã đòi yêu đương rồi quan hệ đến có bầu. Hai vợ chồng thiết quân luật, gặng hỏi, truy vấn mãi về việc cháu đi chơi thời gian nào thì mới tá hỏa, hóa ra con đợi đến khi bố vừa quay xe về thì chui cổng sau trốn học để đi nhà nghỉ với bạn.

“Hai vợ chồng cũng mong cháu ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ rồi học hành tử tế. Ai dè trước mặt mình thì vâng lời nhưng sau lưng lại trốn đi chơi với bạn rồi có bầu đến ễnh cả bụng, buồn lắm!”, chị Linh nói.

Sau khi biết chuyện, hai vợ chồng anh chị đã muối mặt bàn bạc với gia đình bên nhà bạn trai nhưng họ không chấp nhận vì cậu ta còn quá ít tuổi. Điều đó có nghĩa con chị phải bỏ cái thai đi vì nếu để lâu thì sẽ rất khó để giải quyết và còn vì cả tương lai phía trước.

“Đã đi đến nước này rồi thì có xấu hổ, tủi nhục mấy cũng phải chịu”, vừa nói chị vừa liếc mắt sang đứa con đang cúi gầm mặt.

Ngồi được một lúc thì một bác sĩ trẻ gọi chị và con vào tư vấn và giới thiệu sang phòng thủ thuật. Trong lúc đó, vợ chồng chị T,  cũng đã dẫn đứa con bước ra. Không biết họ đã nghe những gì từ bác sĩ, chỉ thấy mắt chị T. thì đỏ hoe, còn chồng thì bợt nhạt. Cả 3 đều bước những bước đi lầm lũi trong mưa phùn để làm thủ thuật phá bỏ đứa cháu, đứa con chỉ vừa mới kịp thành hình.

Theo Vietnannet

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x