Câu chuyện qua ảnh của các em bé sinh non: ngày ấy và bây giờ

So sánh bức ảnh của các em bé sinh non ở thời điểm hiện tại với lúc sơ sinh mới thấy được sức mạnh kỳ diệu của các bé và sự kiên cường của các ông bố bà mẹ.


Khi Lucy Loomis sinh con ở tuần thứ 30, cậu bé chỉ nặng khoảng 0.5 kg. Sau 91 ngày trong phòng hồi sức cấp cứu, bé đã được về nhà và nay đã được 2 tuổi. Bố mẹ của Lucy Loomis chia sẻ: “Đó giống như một chiếc tàu cao tốc của cảm xúc. Thật tuyệt vời vì bé đã sống và khỏe mạnh”.

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (1)

Lucy Loomis chia sẻ: “Con trai Elijah của tôi chào đời khi được 30 tuần 1 ngày. Tôi bị vỡ nước ối khi thai được 24 tuần và tôi phải nằm viện 6 tuần trước khi sinh. Vì bị hạn chế tăng trưởng trong tử cung, bé chỉ nặng khoảng 0,6 kg và dài khoảng 27cm. Bé đã phải nằm viện 91 ngày. Đó là những ngày vô cùng khó khăn của gia đình chúng tôi. Nhưng mọi chuyện đã qua và hiện bé đã được 2 tuổi, rất khỏe mạnh, năng động, ngoại trừ việc không thể hấp thụ lactose (tình trạng cơ thể không có khả năng tiêu hóa đường sữa (lactose) có trong các sản phẩm từ sữa vì thiếu một loại enzyme trong ruột non)“.

Rất nhiều ông bố bà mẹ khác cũng có chung cảm xúc với gia đình Loomis. Năm 2014, tỷ lệ sinh non ở Mỹ khoảng 1/10. Sinh non ở đây là những bé sinh trước 37 tuần tuổi. Những bé này có nguy cơ tử vong hoặc dị tật về thần kinh rất cao.

Mặc dù tỉ lệ sinh non đã giảm trong nhiều năm qua nhưng theo nhiều báo cáo, tỷ lệ này cao hơn ở các vùng có thu nhập cao.

Dưới đây là 14 trong số rất nhiều câu chuyện cảm động về sự chiến đấu anh dũng của các cặp vợ chồng trong cuộc chiến sinh tử này.

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (2)

Catherine Rice: “Lúc mang thai 17 tuần, mọi người đã nói rằng con tôi sẽ chết. Nó còn quá nhỏ và không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Nhưng tôi không từ bỏ và cuối cùng thì bé Jonah được sinh ra vào ngày 7/11/2014 chỉ nặng khoảng 1 kg. Bé đã được chăm sóc trong phòng hồi sức tích cực trong suốt 78 ngày. Hiện nay, Jonah đã được 1 tuổi và nặng khoảng 7kg. Mặc dù con còn bé nhưng vẫn đang phát triển rất bình thường. Điều này giống như một phép màu của gia đình tôi vậy”.

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (3)

Amanda MaKay: “Cả hai bé con nhà tôi đều bị sinh non. Bé đầu bị sinh thiếu 6,5 tuần. Mặc dù lúc sinh ra con có vẻ khỏe hơn anh trai nhưng cả hai bé đều chỉ nặng khoảng 1,5 kg lúc mới sinh”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (4)

Nikki Lonergan: “Talan chào đời cách đây 9 năm khi được 26 tuần tuổi, nặng khoảng 1kg. Bé phải ở lại trong bệnh viện 2 tháng. Khi mới sinh, tim bé bị hở, xuất huyết não, phải truyền dinh dưỡng qua ống và bị tăng huyết áp. Khi được 2 kg, bé được đưa về nhà và vẫn bị chứng trẹo cổ và chậm nói. Tuy vậy, bé đã trở lại khỏe mạnh sau một thời gian điều trị. Hiện nay, con rất khỏe mạnh và thông minh, là một ngôi sao bóng đá và học rất giỏi. Thật biết ơn Chúa vì đã tạo ra điều kỳ diệu này. Do đó, các bạn hãy tin rằng phép màu luôn xảy ra hàng ngày”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (5)

Angel Stanton: “Drew chào đời khi được 35 tuần tuổi. Phổi của con rất yếu nên bé phải ở lại trong phòng hồi sức cấp cứu. Đó là 2 tuần dài nhất trong cuộc đời 2 vợ chồng tôi. Trong thời gian đó, bé bị vàng da và đã phải tiếp tục ở lại bệnh viện lâu hơn dự kiến. Hiện nay bé đã là một cậu nhóc 6 tuổi khỏe mạnh và hạnh phúc, luôn tràn đầy năng lượng. Tôi đã cảm ơn Chúa hàng ngày vì đã ban phước lành cho bé”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (6)

Tiffany Jenkins: “Hai con sinh đôi của tôi là Stevie và Harper chào đời khi mới được 34 tuần tuổi. Hai con đã phải ở trong bệnh viện 3 tuần vì mắc chứng khó thở, không thể duy trì nhiệt độ cơ thể cũng như rất khó ăn. Chúng tôi đã rất may mắn vì nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các bác sĩ ở đây. Hiện nay, các con đã được 10 tháng và khỏe mạnh bình thường”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (7)

Jessica Koegler Yeager: “Jach hiện đã được 10 tuổi. Con được sinh ra khi mới chỉ 6 tuần tuổi và phải ở lại bệnh viện 3 tuần”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (8)

Caili Lewis : “Con trai của tôi, bé Bodie, chào đời khi chỉ được 34 tuần tuổi và nặng gần 2 kg. Tôi đã được chuẩn đoán bị tử cung kép. Bodie giống như một điều kỳ diệu vì theo chẩn đoán thì tỷ lệ sẩy thai của tôi là rất cao. Do đó, sinh con ra càng sớm sẽ càng tốt. Thật may mắn là bé chỉ phải ở lại bệnh viện 18 ngày. Cho đến nay bé đã được 6 tháng tuổi và phát triển khỏe mạnh bình thường”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (9)

Lori Weinheimer: “Con trai Parker của tôi sinh vào ngày 9 tháng 7 năm 2006 khi được 30 tuần tuổi và nặng 1kg. Con phải ở lại bệnh viện 49 ngày. Đây thực sự là thời gian tồi tệ nhất nhưng cũng hạnh phúc nhất cuộc đời chúng tôi. Ngay cả khi bé được trở về nhà, thì đó cũng là một thử thách gian nan. Hiện nay, con đã được 9 tuổi, đang học lớp 4. Bé đang phát triển một cách bình thường như một người đàn ông mạnh mẽ”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (10)

Kristine Coma: “Bé Jesse chào đời khi mới được 25 tuần tuổi, 6 ngày, nặng 1kg, dài khoảng 30cm. Con đã phải ở lại trong viện 66 ngày với tình trạng sức khỏe không được ổn định. Nhưng cuối cùng thì bé cũng được về nhà và nay đã được 9 tháng, nặng 7.5 kg, cao khoảng 60cm. Bé đã phải trải qua một cánh cửa khó khăn để bước vào thế giới và giờ thì con đã sẵn sàng”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (11)

Gabriele Ogoley : “Elliott sinh ra khi chỉ được 32 tuần tuổi sau khi tôi bị vỡ ối ở tuần thứ 28. Lúc mới sinh, bé chỉ nặng khoảng 1.5kg và dài khoảng 40cm. Bé đã phải ở lại bệnh viện 6 tuần và sau đó trở về nhà nhưng vẫn phải thở bằng bình oxy. Hiện nay con đã được 15 tháng và đang phát triển vô cùng khỏe mạnh”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (12)

Amanda MaKay: “Cả hai bé nhà tôi đều sinh non nên chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm với các bác sĩ và y tá ở bệnh viện. Tuy vậy, cho đến hôm nay thì các bé đều rất khỏe mạnh”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (13)

Jodi Victorn: “Cặp song sinh của tôi chào đời vào tuần thứ 33 và phải ở lại bệnh viện khoảng 30 tuần. Một bé bị bạch tạng còn bé còn lại thì không. Ngoài ra, sau khi được về nhà, bé phải dùng màn hình theo dõi do mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Mặc dù vậy, hiện tại, các bé đã được 2 tuổi và đang sống rất khỏe mạnh và hạnh phúc”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (14)

Kimberly Marcum: “Tôi phải sinh con khẩn cấp vào tuần thứ 26 vì phát hiện mắc hội chứng HELLP. Lúc đó bé chỉ nặng 550 gram và rất nhiều biến chứng nên phải ở lại bệnh viện 157 ngày. Hôm nay con đã được 9 tuổi và vẫn phát triển rất tốt. Giống như phép màu đã xuất hiện vậy!”.

 

em-be-sinh-non-ngay-ay-va-bay-gio (15)

Christine Burki: “Hai con trai của tôi chào đời khi được 30 tuần tuổi, nặng khoảng 1.5 kg và phải ở viện 54 ngày. Hiện nay các con đã được 21 tháng và rất khỏe mạnh”.

Theo Trí Thức Trẻ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x